Thiết kế nội thất

Phong Cách Nội Thất Wabi Sabi – Không Gian Nhà Đẹp – Cuốn Hút

Ngày nay cuộc sống xô bồ làm cho con người trở nên bận rộn với mọi thứ xung quanh, cuộc sống yên bình lại trở thành một điều xa xỉ với đại đa số mọi người. Nếu bạn đang muốn tìm lại sự mộc mạc, giản đơn, tĩnh lặng giữa dòng đời thì nên áp dụng ngay phong cách nội thất wabi sabi trong chính căn nhà của mình. Hãy cùng mongao.vn tìm hiểu xem về phong cách thiết kế wabi sabi này qua bài viết dưới đây nhé.

Phong cách Wabi Sabi là gì?

Wabi Sabi là một triết lý của đất nước Nhật Bản, đã có từ thế kỷ 15. Nó ra đời như một phản ứng đối với các xu hướng thống trị thời bấy giờ. Nó liên quan đến việc củng cố bản thân bằng cách tạo ra một kết nối bền chặt giữa trái đất và tận hưởng những thú vui đơn giản của cuộc sống.

Trên tất cả, phong cách này xoay quanh việc nhận ra tầm quan trọng của tính xác thực và cố gắng duy trì tính xác thực trong nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống con người.

phong cách nội thất Wabi Sabi
Tìm hiểu về phong cách Wabi Sabi

Giải thích kỹ hơn thì Wabi trong tiếng Nhật chính là sự tĩnh lặng, tận hưởng, tinh tế nhưng không phô trương, mà thể hiện ra là sự mộc mạc, đơn giản và tự nhiên. Còn Sabi là chỉ nét đẹp vô thường, trường tồn theo thời gian.

Cả hai kết hợp lại tạo thành phong cách wabi sabi, là phong cách thể hiện cách sống luôn chấp nhận thực tại và trân quý mọi thứ xung quanh. Dù có tàn phai như thế nào thì vẫn giữ được vẻ đẹp tiềm tàng ở bên trong. Phong cách sống này đã được áp dụng tạo thành một phong cách nội thất wabi sabi. Những đồ nội thất thể hiện được vẻ đẹp thô ráp, mộc mạc, không hướng đến sự hoàn hảo mà hướng đến vẻ đẹp ban sơ và bất toàn.

Đặc điểm nổi bật của phong cách thiết kế Wabi Sabi

phong cách nội thất Wabi Sabi
Đặc điểm nổi bật của Wabi Sabi

Dưới đây là những đặc điểm nổi bật của phong cách thiết kế Wabi Sabi. Những điều không hoàn hảo, kết hợp với nhau tạo thành một căn nhà phong cách wabi sabi hoàn hảo.

Chất liệu

Phong cách nhà wabi sabi sẽ được làm bằng chất liệu hữu cơ, gần gũi với thiên nhiên. Không chú trọng vào các công đoạn làm đẹp, mà giữ nguyên bản chất của nó. Để có thể truyền tải được thông điệp về chiều dài tiến hóa và lịch sử hình thành của xã hội loài người theo thời gian.

Chắc chắn khi nhìn thấy phong cách nội thất wabi sabi này, mọi người đều sẽ cảm nhận được tính bền vững của vật liệu tự nhiên. Tất cả những đồ vật đều được tạo ra từ sự khéo léo trở thành một tác phẩm có linh hồn.

Kiểu dáng

Mặc dù có chỉnh sửa một chút nhưng kiểu dáng của phong cách này vẫn chú trọng đến vẻ đẹp ban sơ, tự nhiên, nguyên thủy. Đây chính là điểm tạo nên sự nổi bật của phong cách này, cũng là điều mà người Nhật muốn hướng đến. Cố gắng giữ gìn nguyên bản, không làm mất đi tính chất của nó.

Tuy không có sự can thiệp của công nghiệp hóa nhưng phong cách nội thất wabi sabi vẫn toát lên được sự sang trọng, sự bền vững và tự nhiên của riêng mình. Tuy đơn giản nhưng lại là một sự xa xỉ đối với con người trong đời sống hiện tại hướng đến những thứ có lợi cho sức khỏe và sống lành mạnh.

Kết cấu

Phong cách nhà wabi sabi có nội thất bề mặt xù xì, thô ráp, không được chỉnh sửa nhiều. Vì vậy những món đồ này vẫn được giữ màu sắc ngẫu hứng tự nhiên, không đồng đều, tạo thành tiêu chuẩn đặc biệt của phong cách này.

Màu sắc

phong cách nội thất Wabi Sabi
Màu sắc của phong cách nội thất Wabi Sabi

Màu sắc của phong các nội thất wabi sabi hướng đến sự chân thực, mang những đường nét tự nhiên. Màu sắc vừa có sự thống nhất lại vừa có sự tương phản để tôn lên sự nổi bật. Gam màu của wabi sabi thường là những màu trầm như nâu để mang lại sự bình yên, tĩnh lặng trong tâm hồn của người dùng.

Sự đơn giản trong từng chi tiết thiết kế

Tuy sử dụng những chất liệu hữu cơ đơn giản, không quá cầu kỳ tạo ra sự chân thật và mộc mạc. Nhưng phong cách này không phải nhàm chán và đơn điệu. Các thiết kế tối giản chứa đựng tất cả những sự ấm áp của kết cấu tự nhiên, khiến cho không gian trở nên thông thoáng, điều chỉnh độ ẩm hợp lý và không thải ra chất độc.

Không gian thiết kế

Khi thiết kế theo phong cách này thì tỷ lệ và góc nhìn cần được lưu ý hơn hết. Bởi bất cứ không gian nào cũng phải được tận dụng, không được bỏ trống. Mỗi không gian lại mang một ý nghĩa riêng của nó. Tỷ lệ thiết kế của mọi món nội thất phải được đo đạc một cách kỹ càng để thế hiện những khoảng trống về chiều cao, độ rộng cũng như sự thoáng đãng.

Căn hộ phong cách wabi sabi mang đến sự bình yên, thinh lặng trong không gian thiếu vắng về vật chất. Chính vì vậy, những khoảng không có vai trò vô cùng quan trọng ở không gian này. Nó kết nối với các nguồn sáng tạo điểm nhìn, sao cho các khoảng không tồn tại với mục đích nào đó.

Sự cân bằng

Theo phong cách này cần có sự cân bằng giữa hữu cơ và thiên nhiên. Mọi vật đều có thể phát triển, không thể nào đoán trước được. Vì vậy chúng ta cần có sự cân bằng, hài hòa trong môi trường sống. Đây chính là một nguyên lý quan trọng, giúp cho người bố trí luôn có những ý tưởng sáng tạo mới mẻ và phong phú.

Sự tiết chế trong thiết kế

Đây là một nguyên tắc cơ bản nhất trong phong cách này. Đôi khi, những nguyên tắc này được thể hiện qua những gì bị lãng quên hoặc bỏ mất khỏi tác phẩm.

Nếu phong cách này có sự tiết chế người sử dụng sẽ được trải nghiệm các cảm giác chân thực và được trải nghiệm những quy luật vô thường của không gian.

Cách thiết kế không gian nội thất theo phong cách Wabi Sabi

phong cách nội thất Wabi Sabi
Cách thiết kế không gian nội thất Wabi Sabi

Để có thể thiết kế không gian nội thất theo phong cách wabi sabi không phải là dễ dàng. Nhưng nếu bạn chú trọng những điều sau đây thì việc này có thể giải quyết:

  • Kết hợp giữa nghệ thuật tương lai và thủ công: sử dụng các đồ handmade, các tác phẩm nghệ thuật bằng vải, đồ mua tại các kỳ nghỉ để trang trí.
  • Không nên để đồ vật lộn xộn, nhưng cũng đừng quá khuôn khổ: tuy phong cách này không coi trọng sự hoàn hảo nhưng không có nghĩa là nó dễ dàng cho sự lộn xộn. Cần phải sắp xếp các đồ vật có quy trình và có tổ chức để khơi gợi cảm giác yên bình và tĩnh lặng.
  • Mang thiên nhiên vào nhà: một ngôi nhà phong cách Wabi Sabi sẽ chủ yếu sử dụng các vật liệu hữu cơ. Điều này sẽ mang tới cho người sử dụng nhiều rung cảm tốt lành.
  • Trang trí mà không ăn khớp: đây là đặc trưng của phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi, mọi thứ không cần ăn khớp, hay có tính gắn kết với nhau. Điều này sẽ giúp cho không gian thêm tự nhiên, tự do hơn.

5+ Mẫu thiết kế phong cách nội thất Wabi Sabi được ưa chuộng nhất hiện nay

Dưới đây là một vài mẫu thiết kế phong cách nội thất Wabi Sabi bạn có thể tham khảo.

phong cách nội thất Wabi Sabi
Phòng ngủ phong cách Wabi Sabi
phong cách nội thất Wabi Sabi
Phòng khách phong cách Wabi Sabi
phong cách nội thất Wabi Sabi
Nhà bếp phong cách Wabi Sabi
phong cách nội thất Wabi Sabi
Tủ trang trí theo phong cách Wabi Sabi
phong cách nội thất Wabi Sabi
Không gian phòng khách phong cách nội thất Wabi Sabi

Lời kết

Bài viết trên đây Mongao.vn đã đem đến cho bạn một phong cách nội thất Wabi Sabi. Đây là một phong cách chú trọng đến sự đơn giản, yên tĩnh mà không nhàm chán. Vì thế nếu bạn là người yêu thích những thứ không cầu kỳ, giản đơn thì có thể suy nghĩ đến việc sử dụng phong cách này cho căn nhà của mình nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button